Sự tạo thành Clinker có trong xi măng bạn nên biết

Clinker hay còn gọi là xi măng chưa nung, để có được xi măng như chúng ta vẫn thường thấy thì công đoạn tạo thành clinker phải kỹ càng và cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn sự tạo thành Clinker có trong xi măng chuẩn nhất.

1. Dạng tồn tại của clinker

Clinker thường tồn tại dưới dạng khí. Những chất khí này là sự kết hợp với nhau thông qua quá trình nung trong lò nóng. Khi những nguyên tử khí này kết hợp và bám dính vào nhau thì tạo thành những viên bi có màu xám, hình tròn và kích thước vừa phải.

Sự tạo thành clinker tại lò nung

Sự tạo thành clinker tại lò nung

Khi được đem ra khỏi lò nung thì những clinker này lại tồn tại dưới dạng rắn và mất hoàn toàn dạng khí ban đầu.

2. Quá trình làm mát clinker

Clinker sau khi được đưa ra khỏi lò nung và có hình dạng viên bi thì bắt đầu quá trình làm mát. Quá trình làm mát này được diễn ra tại ngăn dưới lò nung và đảm bảo nhiệt độ thích hợp nhất cho clinker mang đến hiệu quả như mong muốn.

quá trình làm mát clinker

quá trình làm mát clinker

Muốn làm mát clinker thì bạn phải lưu ý đến không khí cũng như nhiệt độ trong lò. 2 yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm mát này. Tất nhiên khi quá trình làm mát diễn ra thì sẽ có một lượng không khí nóng tỏa ra từ lò làm mát.

Để tiết kiệm nhiên liệu và gia tăng khí đốt cho lò nung thì người ta tiến hành xử lý và đưa khí nóng này quay trở lại lò nung theo quy trình công nghệ hiện đại. Như vậy, 2 quá trình này bổ sung và hỗ trợ cho nhau tối đa.

3.Sự tạo thành Clinker qua quá trình nghiền và trộn

Để đưa vào sử dụng cho nhiều công trình cũng như bán cho những đại lý xi măng khác nhau thì clinker phải trải qua quá trình nghiền và trộn để cho ra sản phẩm cuối cùng.

Thành phẩm sau quá trình tạo thành clinker

Thành phẩm sau quá trình tạo thành clinker

Sau khi quá trình làm mát hoàn tất thì clinker được đưa vào máy nghiền và trộn. Để xi măng được tơi ra, đảm bảo độ kết dính sau này thì người ta sẽ cho thêm một lượng canxi sunfat và đá vôi để nghiền chung cùng clinker trong quá trình này.

Thời gian nghiền và trộn thì tùy theo số lượng clinker và tùy vào mức độ nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì thời gian nghiền cũng không chiếm quá nhiều để bạn có thể cho ra thành phẩm như mong muốn.

Ngoài hình ảnh xi măng mà bạn vẫn thường thấy hằng ngày tại các công trình xây dựng thì quá trình nghiền clinker cũng tạo ra loại bê tông trộn sẵn để phục vụ cho những công trình xây dựng cần đến loại nguyên liệu này.

Để có được sản phẩm bê tông trộn  sẵn này thì người ta sẽ cho thêm nước trong quá trình trộn, lượng nước phải vừa phải để không làm nhão lượng clinker có trong máy trộn.

Trên đây là sự tạo thành Clinker có trong xi măng bạn nên biết để hiểu hơn về quá trình sản xuất xi măng và lựa chọn cho mình một nhà máy sản xuất xi măng đạt chuẩn chất lượng.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn nhà máy nào thì có thể đến ngay với FLC Quy Nhơn để được hướng dẫn và tư vấn chọn xi măng cho công trình của mình.

Sự tạo thành Clinker có trong xi măng thường trải qua 3 quá trình là hình thành tại lò nung-làm mát tại lò làm mát-nghiền và trộn để ra sản phẩm chất lượng. Mỗi công đoạn đều có những quy cách riêng và đảm bảo đúng nguyên liệu xi măng sau khi hoàn tất.